Ốc sên

Mấy hôm nay trời mưa, thời tiết ẩm ướt nên em ốc này chẳng biết từ đâu chui vào nhà mình. Lấy tay nghịch em ấy tí cho vui tự dưng nổi hứng muốn quay video.  Mình quay bằng cellphone có 2.0MP thôi nên hơi mờ. Nếu chỉ quay rồi up lên cho mọi người xem thì nhảm quá, nên mình sẽ viết hẳn một bài nói về em ốc này luôn.

ỐC SÊN

Phần lớn ốc sên cạn và ốc sên nước ngọt là loài ăn cỏ hoặc thực vật. Chúng đặc biệt thích các loại thực vật chết và mục nát. Một số ốc sên bờ biển là loài ăn cỏ – chúng ăn các loài tảo biển khác nhau. Tất cả các con ốc sên này đều có cái lưỡi dài, được phủ bằng những chiếc răng nhỏ sắc để nạo, cắt và xé thực vật.

Ốc sên cạn

Ốc sên thuộc ngành động vật thân mềm. Cơ thể chúng chẳng có lấy một mẫu xương nào, trừ  một cái vỏ to, dày bảo vệ bên ngoài. Trên đầu ốc là 2 chiếc xúc tu dài, đây vừa là mũi, vừa là tai, là lưỡi, là tay của ốc sên; tóm lại toàn bộ các giác quan của ốc sên đều nàm trên đôi xúc tu này. Toàn thân ốc sên được phủ một lớp chất nhày, chất nhày này rất quan trọng để giúp ốc giữ được độ ẩm cơ thể, nhờ đó mà ốc mới sống được (nếu bạn nhặt được một con ốc khô queo khô quắc thì chắc chắn đó là ốc chết rồi nhé).

Rất nhiều ốc sên gặm rêu và địa y trên vỏ cây. Con ốc sên từ từ duỗi dài thân mình ra để khám phá thân cây. Nó dùng mồm và hai xúc tu nhỏ trên đầu để tìm thức ăn bằng cách sờ, ngửi và nếm. Nhiều loài ốc sên biển là những loài ăn thịt. Miệng của ốc sên biển nằm ở cuối một cái ống dài, được sử dụng để dò vào bên trong vỏ và cơ thể của các động vật khác. Ốc sên biển cũng có những cái răng nhọn ở trên lưỡi dùng để xé thịt.

Ốc sên đang di chuyển

Phần lớn những con ốc sên khi bị tấm công tự bảo vệ bằng cách cuộn mình vào trong vỏ bằng cái vảy của chúng. Một vài loài ốc sên ở xứ lạnh, vào mùa đông chúng thường có hiện tượng ngủ đông để tránh khỏi bị chết cóng. Chúng rút vào bên trong vỏ và đóng chặt lại bằng một cái nắp dày bằng bùn cứng. Thời gian ngủ đông của ốc sên thường là vài tháng.

Trở lại em ốc sên của mình. Nếu bạn có ý định quan sát một con ốc sên thì phải có lòng kiên nhẫn nhá, vì họ hàng nhà ốc nổi tiếng là chậm chạp. Đoạn video mình quay vào buổi sáng, nhưng đến chiều em ốc ấy vẫn ở nguyên chỗ cũ, chỉ nhích chừng 1cm. Cuối cùng thì em ấy bị mẹ tớ đá văng ra ngoài vườn, làm nứt toẹt một đoạn vỏ. Nhưng đừng lo, vì ốc sên nhà ta có khả năng tái tạo lại vỏ của mình. Có cái tốc độ tái tạo vỏ cũng tương đương với tốc độ di chuyển của ốc.

“Ốc sên tạo ra vỏ bằng cách xây dựng một ma trận protein trên lưng và sau đó phủ lên một lớp vôi vừa cứng vừa có tính chất bảo vệ” – theo Tiến sĩ Georges Dussart.

Cuối cùng, nếu có hứng thú, khi bạn bắt gặp một con ốc sên ngoài vườn, hãy bắt nó và thả vào một lọ thủy tinh. Bạn có thể biết được cách ốc sên di chuyển, và thấy được một vệt sáng lấp lánh trên đường đi của chúng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: