Vì sao khi chạm vào lá cây xấu hổ, chúng lại cụp xuống?

Ta có thể trông thấy cây xấu hổ (còn gọi là cây cỏ trinh nữ hay cây thẹn, cây mắc cỡ) ở mọi nơi, từ bụi cây mọc dại ngoài đồng, ven hàng rào đến những bụi lớn mọc trên bụi hoang, ven rừng.

Cây xấu hổ đúng như tên gọi của nó, hễ chạm nhẹ vào lá cây, lá từ từ khép lại, cụp xuống như xấu hổ. Khi chạm mạnh, thì rất nhanh, chỉ chưa đến 1 giây, các lá đều khép lại.

Vì sao lá cây xấu hổ lại có khả năng cử động như vậy?

Qua nghiên cứu người ta thấy ở cuối cuống chính của lá cây xxấu hổ có bọng lá gồm những tế bào vách mỏng chứa đầy nước. Khi lá bị ngoại cảnh (như mưa, gió, động vật, con người) tác động thì nước trong tế bào của bọng lá chảy ngược lên phía trên làm cho bọng lá bị xẹp lại, cuống rủ xuống, còn cuống những lá chét do nước ở hai bên bơm căng nên đẩy các lá chét khép lại với nhau.

Có khi ta chỉ chạm nhẹ vào một lá, thì sau khi lá bị chạm khép lại, các lá khác cũng từ từ khép theo. Vì một khi lá bị chấn động sẽ tạo ra một lượng điện sinh học lan tỏa đến các lá khác làm cho chúng cũng lần lượt khéo lại. Nếu như có một cơn mưa kéo dài, các lá luôn bị nước mưa tác động  thì toàn bộ lá của cây xấu hổ đều khép lại, rũ xuống để bảo vệ cho bộ lá của cây. Khi mưa tạnh, lực tác động không còn, luồng điện sinh học yếu dần, bọng lá dần dần đầy nước, cuống lá lại dựng lên đưa lá xòe ra hứng ánh sáng mặt trời.

Nhìn chung thực vật phản ứng chậm với các kích thích của môi trường , nhưng có một số cây như xấu hổ, lạc, đậu, chua me,…ta có thể quan sát ược phản ứng đó.

Tư liệu sinh học 6

Nguyễn Phương Nga – Hoàng Thị Sản

Nhà xuất bản Giáo dục

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: