Các bào quan trong tế bào (phần 3)

V. Nhân

(nhân tế bào nhân thực với các lỗ trên màng nhân)

            Khác với các loại bào quan tớ trình bày ở các phần trước, màng của nhân là loại màng kép, có chứa nhiều lỗ nhỏ. Ở tế bào nhân sơ, nhân chưa có màng bao bọc, chỉ là một vùng nhân nằm trong tế bào chất; còn ở tế bào nhân thực, nhân đã hình thành màng nhân bao bọc lấy chất nhân bên trong.

            Bên trong nhân là dịch nhân, bao gồm nước, các chất vô cơ và hữu cơ, chứa 2 thành phần quan trọng là chất nhiễm sắc (ADN liên kết với prôtêin) và nhân con. Nhân là loại bào quan có vai trò quan trọng bậc nhất trong tế bào, nó điều khiển mọi hoạt sống của tế bào, ngoài ra nhân còn chứa nhiễm sắc thể, là cấu trúc quy định sự hình thành prôtêin và có vai trò quan trọng trong di truyền.

* Một số câu hỏi tham khảo

Câu 1: Căn cứ vào tiêu chí nào để phân chia lưới nội chất thành 2 loại là lưới nội chất hạt và lưới nội chất trơn? Chức năng của chúng có khác nhau không?

Gợi ý: dựa vào đặc điểm có dính ribôxôm hay không

Câu 2: Trong cơ thể người, loại tế bào nào có lưới nội chất hạt phát triển, loại tế bào nào có lưới nội chất trơn phát triển?

Câu 3: Trong các tế bào sau: tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu, tế bào biểu bì, tế bào cơ, tế bào nào có lưới nội chất hạt phát triển nhất?

Đáp án: Lưới nội chất hạt phát triển ở các tế bào tích cực tiết prôtêin, trong khi đó bạch cầu có chức năng tổng hợp các kháng thể (có bản chất là prôtêin) nên lưới nội chất ở tế bào bạch cầu sẽ phát triển nhất.

Câu 4: Không bào có chức năng gì?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: