Các bào quan trong tế bào (phần 2)

II. Bộ máy Golgi (Gôngi)


Bộ máy Golgi được cấu tạo từ loại màng đơn, bao gồm nhiều túi dẹp (5-7 chiếc) xếp cạnh nhau nhưng không thông với nhau. Chức năng của bộ máy Golgi là lắp ráp, đóng gói và phân phối sản phẩm của tế bào (giống như một phân xưởng í).

Trình tự làm việc của bộ máy Golgi như sau: đầu tiên các prôtêin được tổng hợp từ mạng lưới nội chất hạt sẽ được vận chuyển đến bộ máy Golgi dưới dạng những bóng tiết. Sau đấy, các prôtêin thô này sẽ được bộ máy Golgi chế biến thành các prôtêin, emzim hoặc glicôprôtêin (là phức hệ gồm cacbohiđrat (đường) + prôtêin). Các sản phẩm này sẽ được bộ máy Golgi đóng gói vào các túi tiết, được vận chuyển đến các phần khác của tế bào hoặc tiết ra ngoài.

Bộ máy Golgi thường phát triển ở các tế bào tiết các sản phẩm prôtêin cũng như glicôprôtêin.

III. Ribôxôm


            Ribôxôm là lọai bào quan có ở cả tế bào nhân thực lẫn nhân sơ, nhưng kích thước ribôxôm ở hai loại tế bào vẫn có nhiều sai khác, còn về thành phần hóa học vẫn giống nhau.

            Ribôxôm là loại bào quan không có màng bao bọc. Trong tế bào, ribôxôm có thể liên kết với màng lướt nội chất hạt, với màng nhân hoặc nằm tự do trong tế bào chất. Ribôxôm chứa prôtêin và rARN với hàm lượng gần bằng nhau, được cấu tạo từ hai đơn nhỏ hơn, gọi là hạt lớn và hạt bé. Chức năng quan trọng của ribôxôm là tổng hợp prôtêin cho tế bào.

            Trong các tế bào có lưới nội chất hạt phát triển thì ribôxôm thường liên kết với màng, còn ở các tế bào mà lưới nội chất hạt phát triển yếu thì ribôxôm thường nằm rải rác trong tế bào chất.

IV. Không bào


            Không bào là loại bào quan phổ biến ở tế bào thực vật; ở động vật, nhất là động vật nguyên sinh, không bào thường ở dạng không bào tiêu hóa hoặc không bào co rút. Đây là một loại bào quan có một màng bao bọc, bên trong có chứa dịch tế bào, chủ yếu là các chất hữu cơ hòa tan hoặc các ion khoáng. Các chất dịch chứa trong không bào có vai trò tạo sức trương cho tế bào thực vật. Không bào có thể chứa các sắc tố quyến rũ côn trùng đến thụ phấn ở các thực vật có hoa, hay chứa các chất độc để chống lại các động vật ăn cỏ.

(còn tiếp)

Advertisements

One response to this post.

  1. […] Nhớ rằng ribôxôm gồm có 2 hợp phần là hạt lớn và hạt bé (xem lại Các bào quan trong tế bào) . Khi 2 hợp phần này tiếp xúc với bộ ba mở đầu AUG của mARN, chúng sẽ nhập […]

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: