Bạch cầu

I. Cấu tạo và các loại bạch cầu

Bạch cầu không có hình dạng nhất định, trong suốt, kích thước lớn hơn so với hồng cầu và có nhân. Trong máu có 2 loại bạch cầu, chia thành 5 nhóm:

1. Bạch cầu có hạt

            Trong tế bào chất của loại bạch cầu này có các hạt nhuộm màu khác nhau, nhân chia thành múi nên còn gọi là bạch cầu đa nhân. Tùy theo thuộc tính nhuộm màu của bạch cầu mà người ta chia thành 3 nhóm: bạch cầu trung tính (tiểu thực bào), bạch cầu ưa axit, bạch cầu ưa kiềm.

2. Bạch cầu không hạt

            Trong tế bào chất không có hạt, nhân không chia múi. Gồm 2 nhóm: bạch cầu đơn nhân (đại thực bào) và bạch cầu lympho.

a. Bạch cầu đơn nhân

            Cùng với bạch cầu trung tính, bạch cầu đơn nhân có chức năng tiêu diệt các vi khuẩn xân nhập vào cơ thể, các tế bào hồng cầu già bạch cách thực bào. Chúng còn có chức năng đưa các kháng nguyên của tác nhân gây bệnh tới trình diện cho tế bào lympho T (theo Wikipedia).

(Bạch cầu ưa axit)

b. Bạch cầu lympho

            Có 3 loại bạch cầu lympho: Lympho B, lympho T và tế bào giết tự nhiên. Các tế bào B sản xuất ra kháng thể, liên kết với các tác nhân gây bệnh và vô hiệu hóa chúng. Các tế bào lympho T-CD4 (tế bào T bổ trợ) phối hợp với các phản ứng của hệ miễn dịch. Các tế bào lympho T-CD8 (tế bào T độc) và tế bào giết tự nhiên có khả năng giết các tế bào đã bị nhiễm bệnh.

II. Chức năng của bạch cầu

            Bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn và prôtêin lạ xâm nhập vào cơ thể bằng cách thực bào (bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân) hay tiết ra các kháng thể, các chất kháng độc, chất làm kết tủa p rôt êin lạ, chất làm hòa tan vi khuẩn (các tế bào lympho, bạch cầu ưa axit, bạch cầu ưa kiềm)

III. Đời sống và nơi sản sinh bạch cầu

            Vòng đời của bạch cầu có thể kéo dài từ 3-5 ngày đến 1 năm. Bạch cầu mới thường được sinh ra ở tủy xương. Bạch cầu đơn nhân thường cư trú ở gan và lách, nơi có nhiều hồng cầu già, còn các tế bào lympho thì cư trú tại hạch bạch huyết và lá lách

IV. Các bệnh về bạch cầu

– Bệnh máu trắng: là một loại ung thư bạch cầu, xuất hiện khi các tế bào bạch cầu tăng đột biến, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ

– Bệnh AIDS: do virus HIV gây nhiễm trên tế bào lympho T-CD4, làm cơ thể mất khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh khác, người bệnh thường chết bởi các bệnh cơ hội

 Tham khảo thêm về hệ miễn dịch: http://forum.hscva.net/showthread.php?t=3218

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: