Tóm tắt chương V: Tiêu hóa

Tóm tắt các kiến thức trong chương V: Tiêu hóa

Bài 24: TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA

I. Thức ăn và sự tiêu hóa

– Thức ăn gồm : Chất hữu cơ (P, L, G, vi ta min) và chất vô cơ (nước, muối khoáng)

– Hoạt động tiêu hoá gồm : Ăn, đẩy thức ăn, tiêu hoá thức ăn, hấp thu chất dinh dưỡng, thải phân

– Vai trò: Nhờ quá trình tiêu hoá thức ăn biến đổi thành chất dinh dưỡng và thải cặn bã

II. Các cơ quan tiêu hóa

– Ống tiêu hoá gồm: Miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, hậu môn

– Tuyến tiêu hoá gồm: Tuyến nước bọt, tuyến gan, tuyến tụy, tuyến vị, tuyến ruột

Bái 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG

I. Tiêu hóa ở khoang miệng

– Tiêu hoá ở miệng

 + Răng nhai thức ăn

 + Lưỡi,cơ môi, má đảo trộn thức ăn

 + Tuyến nước bọt tiết nước bọt

– Tác dụng :

 + Làm mềm nhuyễn thức ăn và tạo viên thức ăn

 + Enzim amilaza biến đổi tinh bột thành đường mantôzơ

Biến đæi thức ăn ở khoang miệng

Các hoạt động tham gia

Các thành phÇn tham gia hoạt động

Tác dụng của hoạt động

Biến đổi lí học

– Tiết nước bọt

– Nhai

– Đảo trộn thức ăn

– Tạo viên thức ăn

– Các tuyến nước bọt

– Răng

– Răng lưỡi các cơ môi và má

– Răng, lưỡi, cơ môi và má

– Làm ­ít, mềm thức ăn

– Làm mềm và nhuyễn thức ăn

– Làm thức ăn thấm đẫm nước bọt

– Tạo viên thức ăn vừa nuốt

Biến đổi hoá học

– Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt – Enzim amilaza – Biến đổi một phần tinh bột thành đường man tô zơ

II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản

– Nhờ hoạt động của lưỡi thức ăn được đẩy xuống thực quản

– Thức ăn qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ quan thực quản

Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY

I. Cấu tạo dạ dày

– Dạ dày có hình túi, dung tích 3 lít

– Thành dạ dày có 4 lớp: lớp màng ngoài, lớp cơ, lớp niêm mạc trong cùng

– Lớp cơ dày, khoẻ gồm: cơ vòng , cơ dọc, cơ xiên

– Lớp niêm mạc: nhiều tuyến tiết dịch vị

II. Tiêu hóa ở dạ dày

– Các loại thức ăn lipít, glu xít chỉ biến đổi về mặt lý học

– Thời gian thức ăn lưu lại dạ dày từ 3- 6 h

Biến đổi thức ăn ở dạ dày

Các hoạt động tham gia

Cơ quan hay bào thực hiện

Tác dụng của hoạt

Sự biến đổi lý học – Sự tiết dịch

– Sự co bóp của dạ dày

– Tuyến vị

– Các lớp cơ của dạ dày

– Hoà loãng thức ăn

– Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị

Sự biến đổi hoá học Hoạt động của enzim pép xin    Enzim pép xin Phân cắt prôtêin chuỗi dài thành prôtêin chuỗi ngắn 3-10 a xít amin

Bài 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON

I. Ruột non

– Ruột non dài

– Thành ruột có 4 lớp

 + Ngoài cùng là màng mỏng

 + lớp cơ trơn mỏng (có cơ dọc, cơ  vòng)

 + lớp dưới niêm mạc

 + Lớp niêm mạc có tuyến ruột tiết dịch ruột và chất nhày

II. Tiêu hóa ở ruột non

Biến đổi thức ăn ở ruột

Hoạt động tham gia

Cơ quan tế bào thực hiện

Tác dụng hoạt động

1. Biến đổi lý học

– Tiết dịch

– Muối mật tách lipít thành giọt nhỏ biệt lập

– Tuyến gan, tuyến tuỵ, tuyến ruột

– Tuyến gan

– Thức ăn hoà loãng trộn đều dịch

– Phân nhỏ thức ăn lipít

2. Biến đổi hoá học

– Hoạt động của enzim trong dịch tuỵ, dịch ruột

– Hoạt động của dịch mật

– Enzim trong dịch tuỵ, dịch ruột

– Muối mật

– Tinh bột biến đổi thành đường đơn

– Prôtêin biển đổi thành a xít amin

– Lipít biến đổi thành glyxerin và

a xít béo

Bài 29: HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG VÀ THẢI PHÂN

I. Hấp thụ chất dinh dưỡng

Cấu tạo của ruột non phù hợp với sự hấp thu các chất

+ Niêm mạc ruột có nhiều nếp gấp

+ Thành ruột có  nhiều lông ruột và lông cực nhỏ

+ Ruột dài tổng diện tích bề mặt tới 500m

+ Mạng lưới mao mạch máu và bạch huyết dày đặc cả ở lông ruột và thành ruột

II. Con đường vận chuyển, hấp thụ các chất và vai trò của gan

– Vai trò của gan

+ Điều hoà nồng độ các chất dự trữ trong gan

+ Khử độc

Các chất dinh dưỡng được hấp thu và vận chuyển theo đường máu Các chất dinh dưỡng được hấp thu va vận chuyển theo đường bạch huyết
Đường glucô

A xít béo và gli xe rin (30%)

– A xít amin

Các vi ta min tan trong nước

Các muối khoáng

Nước

Lipít (các giọt nhỏ)

Các vitamin tan trong dầu

III. Thải phân

Vai trò của ruột già

– Hấp thu nước cần thiết cho cơ thể

– Thải phân (chất cặn bã) ra khỏi cơ thể

One response to this post.

  1. Posted by Ngoc anh on 05/12/2011 at 10:51 Chiều

    hay qua

    Trả lời

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: