Nguyên phân

I. NGUYÊN PHÂN Ở TẾ BÀO ĐỘNG VẬT (Kể cả người)

Nguyên phân còn gọn là phân bào nguyên nhiễm, là hình thức phân bào gián tiếp (có hình thành tơ vô sắc), số NST của tế bào con bằng tế bào mẹ. Trải qua một giai đoạn chuẩn bị (còn gọi là kì trung gian) và 4 kì liên tiếp là kì đầu, kì giữa, kì sau và kì cuối.

 

Nguyên phân ở động vật

Nguyên phân ở động vật

1.Giai đoạn chuẩn bị.

Giai đoạn này diễn ra trong một thời gian dài khoảng 6 – 10 giờ.

Điều đáng lưu ý trong giai đoạn này là sự tự nhân đôi của nhiễm sắc thể và trung thể. Mỗi nhiễm sắc thể lúc này vẫn còn là các sợi mảnh nhưng là một nhiễm sắc thể kép dính với nhau ở tâm động. Ngoài ra, trong giai đoạn này tế bào còn tích thêm prôtêin, tăng thêm số lượng các bào quan đồng thời tích luỹ năng lượng chuẩn bị bước vào phân chia.

2. Kì đầu

Hai trung thể tách nhau, tiến về hai cực của tế bào, xuất hiện thoi vô sắc làm bằng các sợi tế bào chất đặc (tơ vô sắc), nối giữa hai cực; đồng thời nhân phồng lên, các nhiễm sắc thể xoắn lại, co ngắn và hiện rõ. Sau đó màng nhân và nhân con biến mất.

3. Kì giữa

Các NST kép lúc đầu nằm lộn xộn, dần dần tập trung về mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc. Lúc này, NST xoắn chặt và co lại đến mức ngắn nhất và có hình đặc trưng, đa số có dạng hình chữ V. NST dính với các sợi của thoi vô sắc tại chỗ gấp khúc (tâm động) và quay các đầu tự do ra ngoài.

4. Kì sau

Các NST con trong từng NST kép tách nhau ra ở tâm động, dàn thành hai nhóm tương đương; sau đó mỗi nhóm NST con này trượt về một cực theo các sợi của thoi vô sắc

5. Kì cuối

Tại mỗi cực, các NST tiến lại gần nhau, tháo xoắn và duỗi ra trở thành dạng sợi mảnh, khó phân biệt được từng NST riêng rẽ như ở kì giữa.

Thoi vô sắc biến đi, màng nhân và nhân con lại xuất hiện tạo thành hai nhân mới, có số NST bằng nhau và bằng số NST của tế bào mẹ.

Ở cuối kì sau hoặc đầu kì cuối, cùng với sự hình thành các nhân mới, tế bào chất cũng bắt đầu phân chia bằng cách thắt dần ở phân giữa của tế bào mẹ cho đến lúc thành 2 tế bào con mới hoàn toàn tách biệt nhau

II. NGUYÊN PHÂN Ở TẾ BÀO THỰC VẬT

Quá trình nguyên phân ở tế bào thực vật cũng diễn ra tương tự, chỉ khác là ở kì cuối, tế bào chất không thắt lại mà hình thành một vách ngăn trong tế bào chất, chia tế bào mẹ thành hai tế bào con

III.Ý NGHĨA SINH HỌC CỦA QUÁ TRÌNH NGUYÊN PHÂN

Qua nguyên phân, các tế bào sinh dưỡng của cơ thể duy trì được số NST trong tế bào con không đổi so với tế bào mẹ va` đó là số NST đặc trưng cho mỗi loài, đồng thời duy trì được những đặc tình di truyền của từng loài. Nhờ có sự phân chia liên tục của các tế bào mà cơ thể lớn lên. Tốc độ phân chia rất nhanh ở các cơ thể con non. Ở mô phân sinh của thực vật thì sự phân chia đã làm cho cây mọc dài.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: