Trùng roi xanh

Trùng roi xanh là động vật đơn bào rất nhỏ, chúng thường sống trong nước ao, hồ, đầm, ruộng và cả các vũng nước mưa

Trùng roi xanh (Englena viridis) thuộc lớp Trùng toi, bộ Nhỡn trùng.

I. CẤU TẠO

Cơ thể trùng roi xanh là một tế bào có kích thước hiển vi (≈0,05mm). Cơ thể hình thoi, đuôi nhọn, đầu tù và có một roi dài. Cấu tạo cơ thể trùng roi gồm có nhân, chất nguyên sinh có chưa các hạt diệp lục (khoảng 20 hạt), các hạt dự trữ nhỏ hơn và điểm mắt (cạng gốc roi). Điểm mắt giúp trùng roi nhận biết ánh sáng, dưới điểm mắt có không bào co bóp. Ngoài cơ thể chúng có lớp mà phin (pellicula) trong suốt bao bọc.

 

II. DI CHUYỂN

Trùng roi di chuyển nhờ roi, đó là phần chất nguyên sinh rất mảnh lòi ra ở phía đầu cơ thể. Gốc roi nằm sâu trong cơ thể, được tạo nên do sự hợp lại của hai roi nhỏ ở đáy bể chứa.

Khi di chuyển, roi xoáy vào nước như mũi khoan. Nhờ tác dụng của lực khoan này, đầu chúng hơi đảo và cơ thể vừa tiến vừa xoay quang mình nó

 

III. DINH DƯỠNG

Ở nơi có ánh sang, trùng roi xanh dinh dưỡng như thực vật (tự dưỡng). Nếu chuyển vào chỗ tối lâu ngày, trùng roi mất dần màu xanh. Chúng vẫn sống được nhờ đồng hóa những chất hữu cơ hòa tan do các sinh vật khác chết phân hủy ra (di dưỡng). Ngoài ra, còn có quá trình thẫm thấu các gợp chất nitơ và muối khoáng ghòa tan qua màng phin vào cơ thể trùng roi.

Hô hấp của trùng roi nhờ sự trao đổi khí qua màng tế bào. Không bào co bóp tập trung nước thừa cùng sản phẩm bài tiết rồi thải ra ngoài, góp phần điều chỉng áp suất thẩm thấu của cơ thể.

 

IV. SINH SẢN

Trùng roi xanh chỉ sinh sản vô ting theo cách chẻ dọc cơ thể. Nhân nằm ở phía sau ơ thể. Khi sinh sản, nhân phân đôi trước, tiếp đến là chất nguyên sinh và các bào quan.

Trong điều kiện bất lợi, trùng roi tiêu giảm roi và hóa bào xác.

 

Advertisements

One response to this post.

  1. […] và cháu đả có các thông số sau hồng cầu nhu bác nói 7um trùng roi xanh kt ; 0.05mm Trùng roi xanh trùng giày paramecium kt; 0.01-0.05mm tổng kết 1mm=1000um hồng cầu 7×148=1000=1mm nhìn […]

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: